Home / CHIA SẺ / THÀNH LẬP CÔNG TY LÀ DỄ DÀNG HAY KHÓ KHĂN ?

THÀNH LẬP CÔNG TY LÀ DỄ DÀNG HAY KHÓ KHĂN ?

Chào bạn,

 

Thành lập công ty là một quyết định thường phải đắn đo rất nhiều lần. Bạn sẽ tự hỏi, chúng ta có khả năng đó không?

Phân vân, trăn trở những điều này sẽ làm tâm trí bạn mệt mỏi. Và bạn càng sợ hơn nữa chính là những thủ tục hành chính rườm rà của việc thành lập công ty.  Nhưng không sao bài viết này sẽ giải quyết những vướng mắc ấy một cách triệt để.

thanh-lap-cong-ty-de-dang -hay-kho-khan

Ở Việt Nam, có vô số doanh nghiệp được thành lập, nên việc quyết định mô hình công ty của các bạn lúc bắt đầu khởi nghiệp là vô cùng cần thiết. Chúng bao gồm 4 mô hình đơn giản sẽ được đề cập cụ thể dưới đây.

Thành lập Công ty Tư nhân

Đầu tiên, chúng ta nên đi đến mô hình “sang chảnh” và dễ dàng thực hiện nhất hiện nay là Doanh nghiệp tư nhân:

  • Nó giúp chúng ta không phải suy nghĩ nhiều và phần vốn để thành lập công ty nhiều hay ít,không cần kêu gọi góp vốn hay tranh chấp nhau trong những cuộc họp của công ty. Các bạn có bao nhiêu vốn thì mở bấy nhiêu
  • Các bạn tự do suy nghĩ phương hướng kinh doanh của bản thân và sở thích của chúng ta, tự quyết định vấn đề của nó, bao gồm việc: sát nhập với công ty khác hay cho phép chúng ta nghỉ ngơi khi thấy mình không thích công việc kinh doanh nữa.

Thành lập Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn

thanh-lap-cong-ty-la-de-dang-hay-kho-khan

Nếu bạn cảm thấy mô hình kinh doanh công ty thứ nhất còn chưa phù hợp với mục tiêu chiến lược rộng lớn của bạn  cũng như hoài bão của bạn, thì mô hình công ty thứ hai mình khuyên bạn là thành lập công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoặc hai thành viên:

  • Nó giúp cho các bạn có thể thấy thoải mái trong việc phát triển phương hướng cá nhân của bản thân mình nhưng chúng ta phải cam kết chịu trách nhiệm và phần tài sản và phần vốn của công ty trước pháp luật trong khả năng của mình. Hoặc chỉ đứng tên bởi một tổ chức sở hữu.
  • Cách thứ hai là nếu chúng ta có thể gặp được những người bạn cùng chung chí hướng hoặc cùng chung một mục tiêu hoặc anh em người thân trong gia đình theo quy định ( ít nhất là 2 thành viên và không vượt quá 50 thành viên) giúp các bạn có nguồn vốn ổn định.

Thành lập Công ty Cổ Phần

thanh-lap-cong-ty thuan oi-hay-kho-khan
Thành lập công ty TNHH có thể chọn loại hình 2 thành viên có thêm người góp vốn

Tiếp theo, bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn về một mô hình kinh doanh khá phổ biến ở nước ngoài và các tập đoàn lớn trên thế giới. Đó là thành lập công ty cổ phần:

  • Mô hình này là một mô hình kinh doanh cho những ai có mục tiêu, tham vọng và hoài bão lớn. Bởi vì, nó giúp các bạn tha hồ kêu gọi góp vốn để đầu tư một dự án lớn nào đó mà không lo lắng về vấn đề vốn của công ty, nó không hạn chế người tham gia góp vốn cho dù bạn có 1 cổ phiếu đi nữa thì bạn đã dễ dàng trở thành cổ đông của doanh nghiệp;
  • Nó không quan tâm các thành viên trong công ty là ai cho dù bạn là nhà nước hay người đầu tư nước ngoài,… miễn sao thỏa thuận về lợi ích của các bên tuân thủ theo quy định của pháp luật là được.
Thành lập Công ty Hợp Danh

Cuối cùng, chúng ta sẽ đi đến mô hình nghe có vẻ lạ nhưng quen ở nước ta đó là thành lập công ty hợp danh (công ty trách nhiệm vô hạn):

  • Công ty được hoạt động theo việc phân chia rõ ràng cụ thể công việc quản lý công ty. Bạn có thể là người kiểm soát hay quản lý nghiên cứu chiến lược và phương hướng phát triển của công ty hoặc bạn chỉ chịu trách nhiệm về việc cung cấp vốn đầu tư và ăn chia lợi nhuận công ty đạt được mà bạn không cần liên quan đến đường lối và phát triển của công ty.

Đây là một bài viết chia sẻ nhỏ về cách thức khởi nghiệp dành cho bản thân các bạn. Nếu các bạn có những vấn đề chưa hiểu cần tư vấn về các mô hình công ty và thủ tục để hoàn thiện chúng, các bạn hãy liên hệ ngay với mình để nhận những tư vấn hữu ích

About Trần Luật

Check Also

kinh-nghiem-thanh-lap-cong-ty-xay-dung

Thành công với kinh nghiệm thành lập công ty xây dựng!

Kinh nghiệm khi thành lập công ty xây dựng Chào bạn Thành lập công ty ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Là Có Ngay